Dota Allstars – Ông Tổ Của Ngành Game Moba Trên Thế Giới

Dota Allstars - Ông Tổ Của Ngành Game Moba Trên Thế Giới

Dota Allstars xuất hiện đã làm chấn động làng Esports toàn cầu. Thế nhưng, hiếm có ai biết được câu chuyện đằng sau sự tỏa sáng ấy. Bài viết hôm nay của SKY88 sẽ hé mở cho bạn những sự thật thú vị bên cạnh thành công của tựa game MOBA này.

Lịch sử ra đời đầy gian nan của Dota Allstars

Ban đầu, nhà phát hành cũng phải trải qua quá trình nghiên cứu, phân tích rất tỉ mỉ. Cùng quay ngược lại thời điểm 21 năm trước để tìm hiểu về Aeon of Strife – tiền thân của DotaA nhé!

Thời kỳ sơ khai

Khi UMS của StarCraft xuất hiện, thế giới game lúc này đã có một phen khuấy đảo. Thế nhưng, lúc bấy giờ người chơi chỉ mới có thể tùy chỉnh đổi địa hình và lối chơi của các bản đồ.

Aeon of Strife mới đích thực là phiên bản đầu tiên của custom map, mở ra kỷ nguyên thành công rực rỡ của Dota Allstars sau này. Tựa game có lối chơi đồng đội 4 người, mỗi người điều khiển một vị tướng và tiêu diệt đối thủ trên lane để bảo vệ lãnh địa. 

Lịch sử ra đời đầy gian nan của Dota Allstars
Lịch sử ra đời đầy gian nan của Dota Allstars

Vào năm 2002, nhà phát hành tiếp tục cho ra nhiều phiên bản custom map khác. Đồng thời, một phiên bản nâng cấp đầy sáng tạo cũng được xuất bản vào năm này, đó là Defence of the Ancients (DotA). Thời điểm đó, chẳng ai nghĩ rằng DotaA sẽ tạo nên một làn sóng thay đổi mãnh liệt cho ngành game Esports thế giới.

Giai đoạn hoàng kim

Sau khi phiên bản đầu tiên được đón nhận đông đảo, Eul tiếp tục tung ra map mới của Dota Allstars, đó là Thirst for Gamma. Thế nhưng, sản phẩm này lại mang về sự thất vọng với lượt tải xuống không thể nào ngán ngẩm hơn. 

Eul phá sản, mã nguồn DotA tự do trôi nổi trên mạng. Từ đây, rất nhiều nhà làm game mới nổi đã thử sức và cho ra nhiều phiên bản khác nhau, ví dụ như: DotA DX Series, DotA Unforgiven, DotA Outland…Nổi bật nhất chính là DotA Beta v0.95 do Meian và Ragn0r phát triển. Đây cũng chính là nền tảng DotaA duy nhất phát triển và tồn tại đến tận hôm nay.

2 phiên bản Dota Allstars thành công nhất 

Tính từ năm 2002, DotaA chỉ có 2 phiên bản xuất sắc, được tham gia vào các đấu trường quốc tế. 

Guinsoo

Bản DotA Allstars v.4.0a ra mắt lần đầu vào ngày 26/4/2004, tên là Guinsoo’s bowling ball. Biểu tượng của phiên bản này được đặt trên chiếc gậy “Hex Guinsoo’s Scythe of Vyse”.

Những nhà tài trợ hàng đầu của Dota Allstars
Những nhà tài trợ hàng đầu của Dota Allstars

Thời kỳ hoàng kim của DotA bắt đầu từ các phiên bản 5.xx. DotA lúc này đã phát triển hoàn thiện hơn, kèm theo đó là sự xuất hiện của các mode chơi thi đấu cùng các giải đấu nhỏ tự phát.

Cột mốc đáng nhớ của series DotA 5.xx bao gồm: Tidehunter (5.74), Ursa Warrior và Atropos (5.75), cuối cùng là phiên bản 5.76 với Ogre Magi, Pudge 2.0, Keeper of the Light, Tinker, và Sand King. Phiên bản cuối cùng của seri 5.xx là DotA 5.84c, được coi là bản thi đấu chuyên nghiệp đầu tiên của DotA.

Xem thêm: Thể Thao Ảo Có Gì? Mẹo Chơi Game Thắng Lớn Tại Esport Sky88

IceFrog

Dota Allstars IceFrog có nhiều thay đổi đột phá và nhận về đông đảo ý kiến trái chiều. Theo đó, Blood Elf Invoker và Faceless Void sẽ tái xuất DotA. Thế nhưng, trước đây 2 vị tướng này đã bị “xóa sổ” vì có chỉ số sức mạnh quá chênh lệch, không công bằng.

Từ phiên bản 6.12, DotA hỗ trợ thêm tiếng Trung Quốc, bắt đầu hành trình xâm chiếm thị trường tỷ dân. Trong thời gian này, liên tiếp có nhiều tướng mới xuất hiện kèm theo vài lỗ hổng. Mãi đến khi mode 6.27 xuất hiện, mọi thứ mới dần đi vào ổn định. Trận đấu WCG 2005 diễn ra tại Singapore đã chọn DotA 6.27b làm đại diện.

Những nhà tài trợ hàng đầu của Dota Allstars

Có thể nói DotA đã nhận được rất nhiều tình yêu của fan hâm mộ. Thời điểm đó, mặc dù các giải đấu Esports vẫn chưa được đầu tư khủng như bây giờ. Thế nhưng, cái tên DotA vẫn chưa bao giờ vắng mặt. 

Những nhà tài trợ hàng đầu của Dota Allstars
Những nhà tài trợ hàng đầu của Dota Allstars

Clan TDA

Tổ chức đầu tiên thực hiện đầu tư cho các giải đấu chuyên  nghiệp của DotA là nhóm Clan TDA (Team Dota Allstars). Ra đời vào tháng 4/2004, đây là đội ngũ đầy nhiệt huyết được tuyển chọn từ cộng đồng người chơi DotA. Clan TDA tập trung thúc đẩy những trận đấu được tổ chức cho phiên bản Guinsoo.

Thành viên của cộng đồng – Pendragon là người tiên phong lập trang web DotA-Allstars.com vào ngày 14/10 năm 2004. Đây là cổng thông tin chính thức giúp liên kết giữa DotA với những người chơi của họ.

IGS

Trái ngược với Clan TDA, IGS (International Gaming Syndicate) lại yêu thích sự mới mẻ, chuyên nghiệp của moder IceFrog. Khi tổ chức này đứng ra đầu tư cho giải đấu DotA, không có mấy ai hứng thú và chú ý. 

Chính vì thế, trong mùa giải đầu tiên, chỉ có 20 đội tham gia. Nhưng đến mùa giải thứ hai, con số này đã tăng lên hơn 45 đội, đánh dấu sức hút và làm nền tảng cho sự càn quét của DotA sau này.

Dota Allstars có một hành trình phát triển rực rỡ và không kém phần khó khăn. Thế nhưng, sau tất cả trò chơi này đã có chỗ đứng khó lòng mà thay đổi trong làng game MOBA thế giới. Đừng quên truy cập trang Esport SKY88 để đón đọc các bảng tin sốt dẻo khác nhé!